Nhiệt độ sôi

Nhiệt độ sôi (đường màu hồng) và nhiệt độ nóng chảy (đường màu xanh lam) của tám axit cacboxylic đầu tiên (°C)

Nhiệt độ sôi hay điểm sôi của một chất lỏngnhiệt độ mà áp suất hơi của chất lỏng bằng với áp suất chung quanh chất lỏng[1]. Khi đạt tới ngưỡng đó thì chất chuyển trạng thái từ lỏng sang khí.

Khi nói tới như nhiệt độ của thay đổi ngược lại (tức là từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng), nó được coi là nhiệt độ ngưng tụ hay điểm ngưng tụ.

Không giống như điểm nóng chảy, điểm sôi tương đối nhạy cảm với áp suất.

Xem thêm

Tham khảo

  1. ^ Goldberg, David E. (1988). 3,000 Solved Problems in Chemistry (ấn bản 1). McGraw-Hill. section 17.43, p. 321. ISBN 0-07-023684-4.
Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s
  • x
  • t
  • s
Trạng thái
Năng lượng
thấp
Năng lượng
cao
Các trạng thái
khác
Chuyển pha
Đại lượng
Khái niệm
Danh sách